Báo Sức khỏe & Đời sống: Bổ sung lợi khuẩn – Xu hướng mới hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn âm đạo

  • 25/09/2021
  • 307

Theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, mục tiêu cuối cùng của điều trị nhiễm khuẩn âm đạo là thiết lập lại trạng thái cân bằng cho hệ vi sinh âm đạo.

Trong khi việc sử dụng kháng sinh được xem như “con dao hai lưỡi” thì hiện nay, giải pháp bổ sung lợi khuẩn được đánh giá là “chìa khóa vàng” mở ra xu hướng mới trong hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn âm đạo.

Kháng sinh – “Con dao hai lưỡi”, lưỡi nào cũng sắc

Tại Việt Nam, trung bình cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 9 chị em bị viêm nhiễm phụ khoa. Đây là căn bệnh rất dễ tái phát, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, đời sống và sức khỏe sinh sản của phái nữ.

Trong các phác đồ điều trị, thuốc kháng sinh có thể được chỉ định. “Vũ khí” này đem lại hiệu quả nhanh, nhưng cũng có thể là “con dao hai lưỡi”, tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh âm đạo, có thể dẫn đến nguy cơ “loạn khuẩn” khiến tình trạng nhiễm khuẩn tái phát, thậm chí còn nặng lên và tạo thành vòng luẩn quẩn: nhiễm khuẩn phụ khoa – dùng kháng sinh – loạn khuẩn – nhiễm khuẩn nặng hơn.

Không những thế, việc lạm dụng kháng sinh còn gây ra hiện tượng “nhờn thuốc”, “kháng kháng sinh”. Vì vậy, cần cân nhắc khi sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn âm đạo và phải tuân thủ theo đúng loại, đúng liều lượng do bác sĩ chỉ định.

Vậy đâu là giải pháp an toàn, lành tính khi bị nhiễm khuẩn phụ khoa?

Lactobacillus acidophilus – “Chiến binh” quan trọng trong tuyến phòng ngự hỗ trợ bảo vệ vùng kín

Hệ vi sinh, đặc biệt các lợi khuẩn đóng vai trò cốt yếu trong công cuộc chăm sóc sức khỏe “vùng nhạy cảm”. Thực tế, tại môi trường âm đạo có hàng trăm loại vi khuẩn chung sống với nhau. Thế cân bằng giữa hai phe lợi khuẩn và hại khuẩn giúp duy trì độ pH vùng kín luôn ở mức sinh lý, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn và nấm ngoại lai gây bệnh.

photo-1632452648865

Bổ sung lợi khuẩn – Xu hướng mới trong hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn âm đạo

Chính vì vậy, giải pháp bổ sung lợi khuẩn cho âm đạo, đặc biệt chủng Lactobacillus acidophilus được đánh giá cao về khả năng hỗ trợ khôi phục môi trường trong vùng kín, thúc đẩy sự cân bằng của khuẩn hệ. Đó là liệu pháp hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn phụ khoa theo cơ chế tự nhiên, an toàn và lâu dài. Tại các nước châu Âu, đây chính là xu hướng trong hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn phụ khoa cũng như chăm sóc sức khỏe vùng kín được phái đẹp tin dùng.

Trong hệ sinh thái âm đạo, nhóm vi khuẩn acid lactic chiếm ưu thế, đại diện là chủng Lactobacillus acidophilus. Đây là vi khuẩn Gram dương, hình que, kỵ khí không bắt buộc, được ví như “chiến binh” bảo vệ “vùng nhạy cảm”, hỗ trợ khuẩn hệ âm đạo ở mức cân bằng.

Lactobacillus acidophilus có khả năng lên men glycogen từ tế bào biểu mô âm đạo, sản xuất ra acid lactic, đảm bảo độ pH bình thường (từ 3,8 – 4,5) cho vùng kín. Lợi khuẩn này cũng có khả năng sản sinh chất kháng khuẩn Bacteriocins và H2O2, hỗ trợ ức chế sự xâm nhập và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh ngoại lai.

photo-1632452650863

Lactobacillus acidophilus là lợi khuẩn giúp hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh âm đạo

Không chỉ vậy, Lactobacillus acidophilus còn chiếm lĩnh vị trí kết dính ở bề mặt biểu mô âm đạo, cạnh tranh với nhiều chủng hại khuẩn khác nhau, khiến chúng không bám được vào lớp niêm mạc. Đồng thời sản sinh acidophilin, hợp chất được xem như loại kháng sinh tự nhiên, có khả năng hỗ trợ ức chế nấm Candida gây bệnh nấm âm đạo ở phụ nữ.

Với tác động đa cơ chế, Lactobacillus acidophilus tạo hàng rào bảo vệ cho “vùng nhạy cảm”. Hiện nay, chủng vi khuẩn có lợi này đã được nghiên cứu và bổ sung trong các sản phẩm chăm sóc vùng kín, bào chế dưới các dạng khác nhau, trong đó có viên đặt âm đạo BioLife VagiCare đang được các chị em săn lùng.

Viên đặt lợi khuẩn BioLife VagiCare – Bí kíp chăm sóc “tam giác huyệt” của phụ nữ Hà Lan

Bắt kịp xu hướng mới trong hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn âm đạo, công ty PK Benelux PV – Hãng Dược phẩm và thiết bị y tế Hà Lan đã nghiên cứu và sản xuất viên đặt lợi khuẩn BioLife VagiCare, phân phối tại hơn 30 quốc gia. Sản phẩm bổ sung tới 1,2 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus. BioLife VagiCare hỗ trợ phục hồi hệ vi sinh vùng kín, hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn phụ khoa theo cơ chế tự nhiên, an toàn, không lạm dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm. Trong công thức viên đặt, các nhà khoa học PK Benelux còn kết hợp acid lactic, dịch chiết khô Cầu gai và dịch chiết Nam việt quất, có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, kháng khuẩn, hiệp đồng tác dụng, hỗ trợ rút ngắn liệu trình điều trị, cải thiện nhanh tình trạng “cô bé” có mùi hôi tanh, ngứa rát, mang lại cảm giác thoải mái chỉ sau 6 ngày sử dụng.

photo-1632452651998

Viên đặt BioLife VagiCare bổ sung 1,2 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus và nhiều thảo dược quý

Thấu hiểu phụ nữ từ những điều nhỏ nhất, nhận ra sự bất tiện của chị em khi đặt dạng viên đạn hoặc viên trứng, BioLife VagiCare được hãng dược phẩm Hà Lan bào chế dưới dạng viên nang cứng, đem lại sự tiện dụng, dễ đặt, không bị bết dính và dễ bảo quản hơn.

Viên đặt lợi khuẩn thế hệ mới BioLife VagiCare được coi như bí kíp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe vùng kín, đồng thời hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn âm đạo.

Bài viết trên báo Sức khỏe & Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/bo-sung-loi-khuan-xu-huong-moi-ho-tro-dieu-tri-nhiem-khuan-am-dao-169210924100645691.htm

Xem thêm

Các bài viết khác